เลือกหน้า

แบบทดสอบภาษาอังกฤษ ตอนที่ 5 (English Quiz Lesson 5)

โดย | 22 พ.ค. 2019 | สอนภาษา, แกรมม่าภาษาอังกฤษ

เรียนภาษาอังกฤษ หลักการใช้ Causative verbs

พร้อมทำแบบฝึกหัด causative verb พร้อมเฉลย

Causative verbs คืออะไร ?

Causative verbs คือ โครงสร้างไวยากรณ์ในรูปแบบคำกริยาที่พูดเพื่อให้ผู้อื่นทำบางสิ่งบางอย่างให้ โดยใช้คำกริยา Let, Make, Have, Get และ Help ซึ่งอาจเคยผ่านตากันมาบ้างในภาษาอังกฤษ เรามาเริ่มทำความเข้าใจกับ Causative และเรียนรู้การใช้ Causative Verb กันค่ะ

Causative Verbs คือ คำกริยาในภาษาอังกฤษ Let, Make, Have, Get และ Help เนื่องจากคำกริยาเหล่านี้ก่อให้เกิดบางสิ่งบางอย่างเกิดขึ้น

โครงสร้างและหลักการใช้ Causative Verb ในภาษาอังกฤษ

Let หมายถึง อนุญาตหรือปล่อย

โครงสร้าง Let : Subject + LET + Person + Verb

ได้รับอนุญาตหรือปล่อย (allow/permit) ให้อีกฝ่ายได้ทำบางสิ่งบางอย่าง (to allow/permit someone to do something) เช่น

ตัวอย่างการใช้ Let
  • My mother let me buy a new bag.
    (คุณแม่อนุญาตให้ฉันซื้อกระเป๋าใหม่)
  • I don’t know if my boss will let me take the day off.
    (ฉันไม่รู้ว่าหัวหน้าของฉันจะอนุญาตให้ฉันหยุดไหม)
  • My wife won’t let me watch football on TV.
    (ภรรยาของผมไม่อนุญาตให้ผมดูถ่ายทอดฟุตบอลทางทีวี)
  • She won’t let anyone enter the room.
    (เธอไม่อนุญาตให้ใครสักคนเข้าไปในห้อง)

ข้อสังเกต : allow/permit จะมีความเป็นทางการมากกว่า และต้องตามด้วย to Infinitive (to V.1)

Make หมายถึง บังคับ, ต้องการ

โครงสร้าง Make : Subject + MAKE + Person + Verb

บังคับหรือต้องการ (force/require) ให้ให้อีกฝ่ายกระทำบางสิ่งบางอย่าง (to force/require) someone to do something)

ตัวอย่างการใช้ Make
  • Mom makes us eat lots of vegetables.
    (แม่บังบังคับให้พวกเรากินผักเยอะ ๆ)
  • His dad made him study English.
    (พ่อของเขาให้เขาเรียนภาษาอังกฤษ)
  • That dress makes you look fat.
    (ชุดนั้นทำให้เธอดูอ้วน)
  • Nothing will make me change my mind.(ไม่มีอะไรทำให้ฉันเปลี่ยนใจ)

ข้อสังเกต : ถ้าใช้ force/require ต้องตามด้วย to Infinitive (to V.1)

Have หมายถึง โน้มน้าวหรือสั่ง

โครงสร้าง Have : Subject + HAVE + Person + Verb

โน้มน้าวหรือสั่ง (persuade/order) ให้บางคนทำบางสิ่งบางอย่าง (to persuade/order someone to do something) เช่น

 

ตัวอย่างการใช้ Have
  • I’ll have the bellboy take up your bags.
    (ผมจะให้เบลบอยมายกกระเป๋าของคุณให้ครับ)
    *bellboy = พนักงานยกกระเป๋าในโรงแรม
  • I had him check my computer.
    (ฉันให้เขาตรวจเช็กคอมพิวเตอร์ของฉัน)
  • The doctor had his nurse take the patient’s temperature.
    (คุณหมอให้พยาบาลวัดอุณหภูมิคนไข้)
  • Please have your secretary fax me the information.
    (กรุณาให้เลขาของคุณแฟ็กซ์ข้อมูลให้ฉันหน่อยค่ะ)
โครงสร้าง Have + something + Past Participle (V.3)
  • I had my car fixed yesterday.
    (ฉันให้ (ช่าง) ซ่อมรถเมื่อวานนี้)
  • I’m going to have my hair cut tomorrow.
    (พรุ่งนี้ฉันจะไป (ให้ช่าง) ตัดผม)

Get หมายถึง

โครงสร้าง Get : Subject + GET + Person + TO + Verb

บังคับหรือต้องการ (force/require) ให้ให้อีกฝ่ายกระทำบางสิ่งบางอย่าง (to force/require) someone to do something) เช่น

 

ตัวอย่างการใช้ Get
  • We couldn’t get him to sign the agreement.
    (เราไม่สามารถให้เขาลงนามในข้อตกลงได้)
  • His dad made him study English.
    (พ่อของเขาให้เขาเรียนภาษาอังกฤษ)
  • Mom makes us eat lots of vegetables.
    (แม่บังบังคับให้พวกเรากินผักเยอะ ๆ)
  • That dress makes you look fat.
    (ชุดนั้นทำให้เธอดูอ้วน)
  • Nothing will make me change my mind.
    (ไม่มีอะไรทำให้ฉันเปลี่ยนใจ)

ข้อสังเกต : ถ้าใช้ force/require ต้องตามด้วย to Infinitive (to V.1)

Help หมายถึง ช่วยใครบางคนทำบางสิ่งบางอย่าง

โครงสร้าง Help + someone + infinitive (V.1)/to infinitive (to V.1)
Help จะตามด้วย infinitive with to หรือ infinitive without to ก็ได้ แต่โดยส่วนใหญ่แล้วจะใช้รูป without to

ตัวอย่างการใช้ Help

  • I help my dad wash a car. หรือ I help my dad to wash a car.
    (ฉันช่วยคุณพ่อล้างรถ)
  • Reading before bed helps me relax. หรือ Reading before bed helps me to relax.
    (การอ่านหนังสือก่อนนอนช่วยให้ฉันผ่อนคลาย)

อ้างอิงความรู้ดีๆ จาก Plook Creator

แบบทดสอบภาษาอังกฤษ

English Quiz (Causative verbs)

ข้อสอบภาษาอังกฤษ causative verbs เลือกคำตอบต่อไปนี้ที่จะทำให้ประโยคสมบูรณ์ที่สุด

1. The guard made the visitors ______ at the gate.
a. waiting
b. waited
c. to wait
d. wait

Answer

d. wait

2. My assistant wasn’t able to get his check ______ because the bank was closed.
a. cash
b. cashed
c. cashing
d. cashes

Answer

b. cashed

3. Our company wants its customers ______ .
a. satisfies
b. satisfying
c. satisfied
d. satisfy

Answer

c. satisfied

4. I’ll have my secretary ______ for the package.
a. will sign
b. signs
c. sign
d. to sign

Answer

c. sign

5. Before the prime minister arrived, the police ordered the area ______ .
a. clear
b. cleared
c. clearing
d. be clear

Answer

b. cleared

6. We forced our competitor ______their prices.
a. to lower
b. lower
c. lowered
d. lowering

Answer

a. to lower

7. With some effort, Ms. Manson got her schedule ______ .
a. to change
b. changed
c. change
d. changing

Answer

b. changed

8. The boss had me ______ all of last month’s sale figures.
a. to check
b. checked
c. checking
d. shecks

Answer

c. checking

9. The airport guard made us ______ our pockets at the security gate.
a. to empty
b. empty
c. empting
d. emptied

Answer

b. empty

10. The architects want all the hallways ______.
a. widen
b. widened
c. widening
d. to widen

Answer

b. widened

ทำแบบฝึกหัด Causative verbs กันได้ไหมคะ ? หากน้องๆ อยากฝึกทำข้อสอบภาษาอังกฤษ อีกละก็ ต้องติดตามบทความเรียนภาษาอังกฤษ แล้วแอดมินจะมาอัพเดทข้อสอบใหม่ๆ ให้น้องๆ ได้ฝึกกันอีกจ้า หากชอบบทความเรียนภาษาอังกฤษของเรา โหวตคะแนนด้านล่างได้เลย แล้วอย่าลืมแชร์ความรู้ภาษาอังกฤษไปให้เพื่อนๆ ด้วยน๊าา

ทดสอบระดับภาษาอังกฤษ ที่ไหนดี?

อยากรู้ระดับภาษาอังกฤษของตนเอง

สถาบันสอนภาษา เอ็ด ดู เฟิร์สท์ ยินดีต้อนรับเพื่อนๆ เข้ามาทดสอบระดับภาษาอังกฤษของตนเอง เพื่อทราบระดับภาษาอังกฤษของตนเอง ว่าอยู่ในระดับใด พร้อมรับคำแนะนำในการพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษ จากผู้เชี่ยวชาญ กรอกข้อมูลเพื่อนัดหมายทดสอบภาษาอังกฤษ

คุณสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากทางเจ้าหน้าที่ เช่น ช่วยแนะนำคอร์สเรียนภาษาอังกฤษ ที่เหมาะสมได้ไหม? คอร์สเรียนใช้เวลานานเท่าไหร่? หลังจากการ ทดสอบภาษาอังกฤษ (บริการฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย) เพื่อการพัฒนาภาษาอังกฤษอย่างตรงจุด สำหรับผู้เรียนทุกคน เราจะช่วยคุณวางแผนการเรียนภาษาอังกฤษร่วมกัน อย่างเหมาะสม กรอกข้อมูลเพื่อขอคำแนะนำด้านการเรียน

ชอบบทความเรียนภาษาอังกฤษของเรา

ให้คะแนน 5 ดาวเลยจ้า

[Total: 0   Average: 0/5]

ติดตามความรู้ภาษาอังกฤษ สถาบัน เอ็ด ดู เฟิร์สท์

“EduFirst” สถาบันสอนภาษาอังกฤษ ครบวงจร พร้อมรับรองผล

เรียนภาษาอังกฤษ กลุ่มเล็ก สอนสด 100% โดยอาจารย์คุณภาพ พร้อมเรียนทบทวนฟรี

อยากเก่งภาษาอังกฤษ

เรียนภาษาอังกฤษ เก่งเร็ว ที่ โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษ EduFirst พร้อมรับรองผล

เรียนภาษาอังกฤษ เก่งเร็ว ที่ โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษ EduFirst พร้อมรับรองผล

Share This